Quan tham Trung Quốc sở hữu hơn 60 siêu xe, 300 ngôi nhà và số tiền mặt nhiều không kể xiết.

Đối với quan tham Trung Quốc bị truy bắt trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi”, số tiền tham nhũng không chỉ dành để mua đồ đạc, siêu xe, trang sức mà phần lớn để xây biệt phủ hoành tráng. Loạt bài sau đây điểm tên những quan tham sở hữu biệt phủ hoành tráng bậc nhất Trung Quốc từng sa lưới.

Thủ phủ tình dục thay máu

Hình ảnh thường thấy tại thủ phủ tình dục Đông Quản.

Tại một con phố điển hình ở khu đèn đỏ Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ba cô gái xinh đẹp ngồi chờ trước cửa. Ngày hôm nay có lẽ lại ế ẩm hơn mọi ngày. “Thủ phủ tình dục” nổi tiếng nhất Trung Quốc, thậm chí là nhất thế giới, đang trải qua đợt truy quét quy mô lớn năm 2014.

Hơn 25.000 điểm mại dâm lớn nhỏ đều bị cảnh sát ghé thăm. Năm 2014, hơn 200.000 người hành nghề mại dâm, tới từ khắp nơi trên thế giới, “hồi hộp” theo dõi từng diễn biến của cuộc truy quét. Đông Quản sau chiến dịch của chính quyền Bắc Kinh đã khác trước rất nhiều.

Lưu Chí Canh được cho là nắm trong tay hơn 300.000 tỉ đồng.

Tiểu Hoa, nghệ danh của một cô gái trẻ tuổi, trò chuyện với phóng viên tờ Sina, nói: “Làm ăn bây giờ khó hơn trước, có khi một ngày chả được khách nào. Trước đây, khách vào nườm nượp, chỉ sợ không có sức”.

Đông Quản từng là “thiên đường hạ giới” – theo cách gọi của nhiều du khách tới đây, đặc biệt là khách Hong Kong, Macau – cho các “thượng đế” vào dịp cuối tuần. Thành phố với nhịp độ phát triển nhanh chóng này chọn cho mình lối đi là mại dâm, dù không được chính thức thừa nhận. Thời điểm trước cuộc truy quét vài năm, Đông Quản nhận được “cái ô” rất lớn của Lưu Chí Canh, bí thư thành phố. “Công lao” lớn nhất của Canh chính là biến Đông Quản thành một “thủ phủ tình dục” khét tiếng toàn cầu.

“Trùm bảo kê” sa lưới

Lưu Chí Canh bị khai trừ đảng vì tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

Ngày 18.4.2016, tất cả các mặt báo Trung Quốc chỉ tập trung vào một dòng tít và nội dung duy nhất trên trang nhất: Lưu Chí Canh sa lưới. Người từng là phó tỉnh trưởng Quảng Đông, đầu tàu kinh tế của Trung Quốc, bị khai trừ đảng vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và lãng phí của công.

Ngay khi người dân biết tin Canh bị bắt, họ đã treo nhiều biểu ngữ thể hiện sự đồng tình với chính sách “Đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình. Một băng rôn lớn dán trên tòa thành cổ trong thành phố ghi “Trừ gian diệt bạo”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết sau khi kỉ luật về mặt đảng, Lưu Chí Canh sẽ bị tòa án xét xử theo quy định của pháp luật. Đến nay, Lưu Chí Canh vẫn chưa được đưa ra xét xử. Trước khi nhậm chức phó tỉnh trưởng Quảng Đông năm 2011, ông Canh là bí thư thủ phủ tình dục Đông Quản.

Lưu Chí Canh, sinh năm 1956, quê ở Hưng Ninh, Quảng Đông và tốt nghiệp khoa kinh tế chính trị, đại học Cát Lâm. Ông ta có bằng thạc sĩ và công tác ở nhiều vị trí tại Thâm Quyến trước khi leo lên bí thư Đông Quản. Trong 19 năm làm việc ở Thâm Quyến, Lưu Chí Canh từng bước chứng kiến sự đổi thay của thành phố. Đổi lại, Canh thu lời rất lớn nhờ sự đi lên của thành phố công nghiệp mới.

Thành cổ ở Quảng Đông ăn mừng sự kiện Lưu Chí Canh bị phanh phui.

Tháng 2.2001, Lưu Chí Canh được bổ nhiệm làm phó bí thư Đông Quản và sau đó 3 năm, vươn lên thành bí thư. Thời gian ngắn hơn 1.500 ngày đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Canh và biến ông ta thành một trong những quan tham đệ nhất lịch sử Trung Quốc.

Theo China.com, ngoài Lưu Chí Canh, vợ của Lưu cũng tham gia vào việc quản lý thủ phủ tình dục. Bà ta giữ vai trò cấp phép và “thu tô” của những người muốn cung cấp dịch vụ mại dâm. Chị gái và anh rể của Canh sở hữu tập đoàn nghìn tỉ Henderson Group, được cho là do Canh dựng lên.

Vương Phục Lan, một người mẹ có con gái chết vì dùng ma túy đá trong hộp đêm, nói rằng sau khi đi tìm sự thật, bà phát hiện ra hộp đêm này do cháu rể Lưu Chí Canh quản lý. Bà Lan khẳng định Lưu Chí Canh là “kẻ chịu trách nhiệm lớn nhất cho sự xấu xí của Đông Quản”.

Khối tài sản quá khủng khiếp

Lưu Chí Canh có hơn 300 ngôi nhà ở khắp Trung Quốc.

Theo đánh giá của Tân Hoa Xã, Lưu có khối tài sản khoảng 90 tỉ nhân dân tệ (tương đương 14 tỉ USD, hơn 300 nghìn tỉ đồng). Ủy ban Kiểm tra phát hiện Lưu và người thân có tài khoản rải khắp đất nước và nước ngoài, với tổng số tiền khoảng 5,7 tỉ USD.

Tại nhà riêng của Canh ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 5 thành phố khác, thanh tra thu giữ số tiền hơn 51 tỉ nhân dân tệ (khoảng 7,8 tỉ USD). Xét về khối lượng bất động sản, Lưu Chí Canh cũng không hề kém cạnh bất kì quan tham nào khi có trong tay hơn 300 ngôi nhà, trị giá 1,7 tỉ nhân dân tệ. Số lượng tranh cổ, thư pháp, đồ giá trị có giá hơn 1 tỉ nhân dân tệ. Ngoài ra, Lưu Chí Canh sở hữu 60 siêu xe. Vàng bạc, đá quý tại nhà Canh không thể đếm xuể.

Với số tiền tham nhũng hơn 300.000 tỉ đồng, Lưu Chí Canh đủ điều kiện để bị xử tử hàng ngàn lần. Tại Trung Quốc, chỉ cần tham ô hơn 3 triệu tệ (khoảng 9 tỉ đồng) là đã bị tiêm thuốc độc.

Lưu Chí Canh có khối tài sản lớn bậc nhất trong số các quan tham ở Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc không trực tiếp nói rằng Lưu Chí Canh kiếm tiền khủng từ bảo kê thủ phủ tình dục, tuy nhiên có một chi tiết khiến nhiều người phải chú ý: năm 2009, khi lực lượng chức năng tới truy quét Đông Quản, họ gặp phải sự khó khăn rất lớn vì dường như các ổ mại dâm ở đây đã biết trước động tĩnh. Nghi ngờ về Lưu tiếp tay và đứng sau thủ phủ mại dâm bắt đầu dấy lên.

Mãi tới năm 2014, sau khi Lưu trở thành phó tỉnh trưởng Quảng Đông, chiến dịch truy quét của ông Tập Cận Bình mới thu về kết quả quan trọng. Lúc này, các điều tra viên mới chính thức kết luận sai phạm của Lưu Chí Canh sau 2 năm.