Việc nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai tự tử do áp lực dư luận khi bị bạn trai tung clip sex lên Facebook có trách nhiệm của Bộ TTTT.

Trả lời trên tờ VOV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề cập vụ việc nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai tự tử do không chịu nổi áp lực dư luận khi bị chính bạn trai tung clip sex lên Facebook.

Cho rằng đó là loại thông tin riêng của 2 người, song Bộ trưởng Son cho rằng hành vi của người bạn trai vi phạm đạo đức và trách nhiệm xã hội cần bị xử lý. Từ đó cũng đặt ra vấn đề an toàn thông tin trên mạng mà cơ quan quản lý nhà nước phải xử lý, trong đó có trách nhiệm của Bộ TT-TT.

Hình ảnh thân mật trước đó của nữ sinh xấu số và bạn trai – (Nguồn: Facebook).

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, để đảm bảo an toàn thông tin, mỗi nước có nhiều đạo luật điều chỉnh khác nhau. Đơn cử, như để đảm bảo an toàn cáp quang trên biển thì Australia, New Zeland có một đạo luật riêng.

“Về đảm bảo an toàn thông tin cá nhân các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… ban hành luật riêng”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Những câu chuyện như thế này thực sự đau lòng và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khuyến cáo tất cả các nhà mạng khi phát hiện ra những nội dung tương tự thì phải nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn bằng kỹ thuật, để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc như vừa qua.

Đối với trách nhiệm cá nhân của mỗi người khi tham gia mạng xã hội, luật cũng thiết kế nhằm tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức tự bảo vệ mình; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đưa thông tin tốt, phù hợp pháp luật, đạo đức xã hội lên mạng.

Phương Nguyên (Tổng hợp)