Nokia không còn là công ty duy nhất sử dụng ống kính Zeiss, bởi Sony cũng vừa đưa loại ống kính này lên smartphone mới nhất của mình. 

“Xperia 1 II, điện thoại thông minh hàng đầu và mới nhất của Sony sẽ có ống kính Zeiss, với lớp phủ chống phản chiếu T* (T-Star) dùng để nâng cao chất lượng hình ảnh, mang lại trải nghiệm chụp ảnh tốt nhất cho người dùng”, Sony cho biết trong thông cáo báo chí ra mắt Xperia 1 II.

Xperia 1 II là smartphone đầu tiên của Sony dùng ống kính Zeiss.

Sony không đề cập nhiều đến việc hợp tác với Zeiss, nhưng theo Phonearena, qua thông cáo này, có thể thấy hãng điện tử Nhật Bản đã hợp tác với công ty quang học Đức để mang công nghệ ống kính Zeiss “trứ danh” lên điện thoại mới nhất của mình, phá vỡ thế độc tôn với Nokia – thương hiệu độc quyền ống kính Zeiss trên smartphone trước đó.

Một đại diện Sony sau đó tiết lộ, camera của Xperia 1 II vẫn sử dụng cảm biến của Sony, tuy nhiên, chúng đã được hiệu chỉnh bởi Zeiss để cho khả năng chụp ảnh tốt hơn.

Trước khi có sự tham gia của Sony, HMD Global là công ty di động duy nhất bắt tay với Zeiss để đưa công nghệ ống kính cùng tên lên smartphone, với một số sản phẩm cao cấp mang thương hiệu Nokia, như Nokia 7.2, Nokia 8.1… Trước khi Nokia bán bộ phận di động cho HMD Global, công ty Phần Lan đã hợp tác với Zeiss vào năm 2004 để nghiên cứu công nghệ máy ảnh bên trong dòng N (ra đời 2005). Nokia N90 là một trong những điện thoại đầu tiên được trang bị cảm biến 2 megapixel và ống kính Zeiss.

Thực tế, Zeiss từng xuất hiện trên một số sản phẩm khác của Sony, nhưng chủ yếu trên máy ảnh kỹ thuật số, ống kính máy ảnh và máy quay phim. Sony Hi8 Handycam CCD-TR555 ra mắt năm 1996 là thiết bị đầu tiên có công nghệ đến từ Đức này.

Zeiss (trước đây là Carl Zeiss) ra đời năm 1846 tại Jena (Đức) bởi nhóm các nhà sáng lập gồm Carl Zeiss, Ernst Abbe và Otto Schott, hiện là một trong những nhà sản xuất quang cụ lâu đời nhất trên thế giới. Với hơn 170 năm kinh nghiệm, Zeiss hiện là thương hiệu ống kính và hệ thống quang hàng đầu trên thế giới với các model được đánh giá có chất lượng cao. Công ty Đức cũng nhượng quyền công nghệ cho bên thứ ba sản xuất ống kính dưới thương hiệu Carl Zeiss hoặc bán sản phẩm của mình cho các hãng khác như Sony, Contax, Logitech, Nokia.