THỤY SĨ – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định dịch viêm phổi do virus corona đang đạt đến thời điểm quyết định.

Tuyên bố được đưa ra trong buổi họp tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ vào ngày 27/2. Ông cũng kêu gọi các nước nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh một cách hiệu quả.

Ông Tedros một lần nữa nhấn mạnh: “Virus có khả năng gây ra đại dịch. Giờ không phải lúc để sợ hãi. Đây là thời điểm để hành động, ngăn ngừa lây nhiễm và cứu sống các bệnh nhân”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong buổi họp tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ vào ngày 24/2. Ảnh: AFP

Trích thông điệp từ Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus corona chủng mới không phải cảm cúm thông thường, với các biện pháp phù hợp, bệnh nhân có thể được cứu sống. Phái đoàn chuyên gia quốc tế của WHO đã có mặt trên lãnh thổ đại lục để tìm hiểu thêm về căn bệnh. Tại Quảng Đông, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm hơn 320.000 mẫu bệnh phẩm từ cộng đồng và chỉ phát hiện 0,14% dương tính với nCoV.

“Virus không phân biệt biên giới, màu da hay sắc tộc. Nó không liên quan đến GDP hoặc mức độ phát triển của mỗi quốc gia. Vấn đề ở đây không chỉ là ngăn chặn virus xâm nhập lãnh thổ, còn là việc ứng phó thế nào nếu có trường hợp dương tính”, Tedros nhận định.  

WHO đang làm việc với ban lãnh đạo của Olympic Tokyo 2020, thảo luận về việc có nên tổ chức Thế vận hội vào tháng 7 như dự kiến hay không.

Tính đến ngày 27/2, Trung Quốc có 78.630 ca Covid-19, trong đó 2.747 người đã tử vong. Bệnh đã lây lan đến 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ trong hai ngày, số ca nhiễm mới tại phần còn lại của thế giới đã vượt quá Trung Quốc đại lục. 7 nước báo cáo trường hợp dương tính đầu tiên bao gồm Brazil, Georgia, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Na Uy, Pakistan và Romania.

Thục Linh (Theo Reuters, WHO)