Diễn biến của dịch bệnh khó đoán khiến nhiều hãng hàng không Trung Đông đồng loạt dừng đường bay đến và từ Iran.

Mối lo ngại Covid-19 ở Trung Đông đang gia tăng khi ngày càng nhiều quốc gia mới như Iraq, Kuwait, Afghanistan, Bahrain, Oman, Lebanon, UAE ghi nhận ca nhiễm virus xuất phát từ Iran.

Iran vốn được coi là một trung tâm chính cho khách hành hương trong khu vực, khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trầm trọng hơn. “Lượng lớn người dân tụ tập tại những địa điểm tôn giáo làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm”, Osman Dar, giám đốc dự án Chương trình Sức khỏe Toàn cầu của Chatham House, nói.

Diễn biến của dịch bệnh khó lường, buộc Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đóng cửa biên giới với Iran từ 24/2. Ngày 25/2, Tổng cục Hàng không Dân dụng UAE (GCAA) tuyên bố lệnh dừng mọi chuyến bay đến và từ Iran ngay lập tức. Oman, Jordan, Kuwait, Iraq và Saudi Arabia cũng dừng đường bay nối với Iran.

Cụ thể, Iraqi Airways của Iraq dừng mọi chuyến bay đến nước láng giềng. Jazeera Airways và Kuwait Airlines của Kuwait ngừng cả đường bay đến Iraq và Iran, sau khi chính phủ nước này cấm bay đến nhiều nước châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Chỉ có một đường bay Muscat – Tehran, Oman Air của Oman cũng tạm ngưng hoạt động chặng này. Turkish Airlines tạm thời bỏ các chặng đến mọi thành phố của Iran, trừ Tehran, ít nhất đến 10/3 – hãng này trung bình có 28 chuyến đến nước láng giềng một tuần. Tương tự, FlyDubai hủy mọi chuyến giữa Dubai và những thành phố của Iran.

Hành khách đeo khẩu trang rời khỏi máy bay khi đến sân bay Najaf, Iraq. Ảnh: Alaa al-Mar/Reuters.

Động thái này ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không Trung Đông, bởi Iran là một cảng trung chuyển lớn trong vùng. Hasnain Malik, giám đốc điều hành công ty tư vấn chiến lược Tellimer trụ sở tại Dubai, nhận định: “Những trung tâm hành hương và du lịch như Dubai, Mecca và Karbala (tại Iraq) và bất kỳ công ty nào liên quan đến ngành du lịch sẽ gánh hậu quả nặng nề. Các hãng bay trong khu vực, đặc biệt đơn vị vốn đã nợ nần, chính là những công ty chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất”.

Đến 27/2, Iran có 245 trường hợp nhiễm Covid-19 và 26 người tử vong. Giới chức nước này khuyến cáo công dân không nên thực hiện những chuyến đi không cần thiết. Từ khi bùng phát vào cuối tháng 12/2019, dịch Covid-19 khiến hơn 82.000 người nhiễm bệnh và ít nhất 2.800 trường hợp tử vong.

An An (Theo CNBC)