Bob Iger thông báo rời vị trí CEO của công ty Walt Disney, sau 15 năm giữ chức.

Quyết định ngày 25/2 của Iger được truyền thông Âu Mỹ nhận định bất ngờ. Theo CNN, sự chuyển giao chức vụ nằm trong dự tính của các nhà quan sát nhưng ít người nghĩ nó diễn ra đột ngột, không được báo trước như vậy. Iger nói rời vị trí lãnh đạo để tập trung hơn vào công việc sáng tạo. “Tôi không thể làm việc đó (sáng tạo) khi phải điều hành công ty mỗi ngày”, ông nói.

Bob Iger (trái) và Kevin Feige – chủ tịch Marvel Studios. Ảnh: Disney.

Doanh nhân cũng cho biết đây là thời gian tối ưu để bàn giao công việc cho người khác, sau khi Disney đã hoàn thành sáp nhập 20th Century Fox và khởi động nền tảng phim trực tuyến Disney Plus. Kế nhiệm ông là Bob Chapek – người trước đó phụ trách mảng công viên và sản phẩm của Disney. Dù rời chức CEO, Iger vẫn ở lại Disney đến ngày 31/12/2021, trong cương vị chủ tịch điều hành. Ông cho biết có niềm tin tuyệt đối ở CEO mới và sẽ sát cánh Chapek trong 22 tháng tới. Còn Chapek nói: “Bob Iger đã đưa Disney thành công ty truyền thông và giải trí thành công và được trọng vọng nhất. Tôi may mắn có được vị trí hàng đầu trong nhóm lãnh đạo cùng ông”.

Bob Iger sinh năm 1951, làm việc ở đài ABC từ năm 1974, trước khi đơn vị bị Disney mua lại vào năm 1996. Ông giữ chức CEO của Disney từ năm 2005, được xem là một trong những lãnh đạo kinh doanh nhiều ảnh hưởng nhất Âu Mỹ. CNN gọi Iger là người quan trọng thứ hai trong lịch sử công ty, sau nhà sáng lập Walt Disney. Theo Guardian, ông là CEO được trả lương cao thứ hai năm 2018, với 65,6 triệu USD.

Bob Iger (giữa) cùng anh em Russo (đạo diễn “Avengers: Endgame”). Ảnh: Reuters.

Dưới thời Iger, Disney vươn mình thành đế chế trong làng giải trí. Ở mảng phim ảnh, ông có nhiều quyết định quan trọng như mua lại xưởng hoạt hình Pixar (2006), hãng truyện tranh Marvel (2009), Lucasfilm (giữ bản quyền loạt Star Wars, năm 2012) và 20th Century Fox (2019). Vũ trụ Điện ảnh Marvel thành thương hiệu điện ảnh ăn khách nhất, còn Avengers: Endgame là phim có doanh thu cao nhất mọi thời.

Năm 2019, Disney thành công lớn ở phòng vé với bảy trên 10 phim ăn khách nhất năm. Cuối năm, hãng ra mắt Disney Plus – nền tảng chiếu phim trực tuyến được cho là cạnh tranh Netflix.

Ân Nguyễn